Sáu bước đánh chỉ mục website viết bằng Joomla/Wordpress lên Google và các công cụ tìm kiếm

Chúng ta đang nói đến một dự án website hoàn toàn mới, được tạo bằng Joomla hoặc Wordpress. Làm sao để các công cụ tìm kiếm biết đến web của bạn? Có nhiều phương án để khiến Google và các [[công cụ tìm kiếm]] khác nhìn thấy web của bạn gần như ngay lập tức (hoặc chạm nhất 24h). Cách làm này theo thời gian sẽ khiến các từ khóa của bạn dần được đưa lên TOP-10. Website Plaza là DỰ ÁN của Công ty TNHH Vĩ Nam, qua hơn 10 năm kinh nghiệm về phát triển Website, hơn 6 năm kinh nghiệm với Joomla, Wordpress; chúng tôi cô đọng lại dưới đây sáu (06) bước cần thiết để đưa một trang web lên Google.

Tại sao việc lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm là quan trọng?

Lập chỉ mục website của bạn trên Google và các công cụ tìm kiếm là điều kiện tiên quyết giúp một trang web tăng lượt truy cập và lưu lượng kết nối đến nó. Các "con bọ tìm kiếm" (The search engine spiders) liên tục tìm kiếm và cập nhật các trang mới của một website, thời gian để các spiders tìm kiếm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ở đây Website Plaza phân tích và trình bày cho bạn những yếu tố quan trọng nhất. Các bước sau sẽ đảm bảo 100% rằng website của bạn được đánh chỉ mục trên Google và các công cụ tìm kiếm chỉ trong vài giờ đồng thời làm giảm thời gian các spiders truy xuất, tìm kiếm thông tin trên web của bạn.

Bước 1. Liên kết là chìa khóa quan trọng

Trước hết, quan trọng bậc nhất là "liên kết" - bạn hãy nghĩ xem làm sao tự nhiên các spiders có thể biết đến web của bạn được? Bạn phải có đặt liên kết ở một trang nào đó đã từng được Google biết đến từ trước, từ đó Spiders sẽ theo liên kết ở đây đến web của bạn. cách dễ dàng nhất là tìm đến các trang mạng xã hội, blog,.. để đưa liên kết của bạn lên đó (một vài bài viết hay của bạn chẳng hạn,...). Sau khi có được liên kết đến trang của mình, bạn có thể xắn tay áo tiếp tục công đoạn tiếp theo: các bước dưới đây sẽ giúp đẩy sự đánh giá của Google đối với web của bạn lên cao hơn.

Bước 2. Tối ưu hóa template (sử dụng gói thiết kế web chất lượng cao)

Công cụ tìm kiếm giờ đây đã thông minh hơn rất nhiều; nó nhìn nhận một trang web gần giống như cách một "người lướt web" nhìn và đọc. Do vậy, Bạn cần tạo một "Mẫu thiết kế" sao cho cả người truy cập và Spiders đêu thích "xem"! Cụ thể là sao?:

 • Mẫu thiết kế của bạn không được có các bảng (thẻ table), hãy dùng các thẻ DIVs và CSS để thay thế
 • Hãy khiến mẫu thiết kế logic và có nghĩa - cụ thể: hãy cố gắng trình diễn nội dung trước khi hiện các Menu, các thanh công cụ (trái và phải) cần làm rõ ràng và đủ thông tin cần thiết...
 • Các thẻ HTML và CSS cần được tinh chỉnh và phải Valid - đúng tiêu chuẩn.

Ở bước này, chúng tôi cũng muốn chỉ ra sự khác nhau của một trang web "giá rẻ" (tất nhiên làm cẩu thả) và một trang web "chất lượng cao": Một web vài triệu đồng (3 hay 4 triệu) thì người làm web làm sao đủ thời gian công sức để "tinh chỉnh" mẫu thiết kế? Thật đơn giản để hiểu, nếu một chuyên gia làm web thì phải mất 5 ngày để hoàn thiện một trang gọi là "chất lượng"; vậy một Công ty thiết kế web sẽ không đủ doanh thu để trả lương nếu làm một vài web giá rẻ trong một tháng (6 trang web ?). Bạn sẽ nghiệm ra rằng, trong "mớ lùng nhùng" của HTML, CSS và mã PHP/ASP, cho dù là chuyên gia thì cũng mất thời gian rất lâu để tinh chỉnh nó và một trang web hoàn thiện trong vòng 15 ngày là quá tốt (không thể sớm hơn để có một trang web tốt được).

Do vậy, nếu là một Doanh nghiệp "nghiêm túc", bạn đừng "trang bị gạch loại 2" để "xây dựng" tòa nhà cho 10 năm hoặc cho cả một giai đoạn phát triển, bạn cần cân nhắc đến việc "sử dụng cát sạch, sạn sạch" rồi "đỏ bê tông" cho "công trình" của mình! Bạn có thểlựa chọn "trang bị" một phòng I.T hay một Công ty chuyên nghiệp,... Website Plaza hiểu những suy nghĩ của khách hàng khi xây dựng website, những lo lắng về chi phí, nhưng những khách hàng thông minh sẽ biết họ đang lựa chọn gì.

Bước 3. Tạo "Sơ đồ web" (sitemap) cho người dùng và các con bọ tìm kiếm

Chúng tôi nói đến "XML sitemap" - một trang theo tiêu chuẩn/định dạng chuẩn chứa các chỉ đích liên kết đến tất cả các "ngỏ ngách" trong trang web của bạn. Bạn phải có một trang nhứ thế trên menu của mình, nếu có kỹ thuật bạn có thể sử dụng module Xmap cho các trang tạo bằng [[Joomla]]/[[Wordpress]], ngoài ra bạn cũng nên kèm một trang "sơ đồ web" như thế theo định dạng HTML (Xmap hỗ trợ cả 2). Lưu ý rằng: XMap sử dụng tất cả các liên kết trên Menu của bạn để tạo "sơ đồ web", do vậy bạn phải rất cẩn thận trong việc xây dựng Menu của mình.

Bước 4. Đẩy web lên công cụ [[Google Webmaster Tools]]

Google Webmaster Tools là nơi cho các [[Webmasters]] quản lý các trang web của họ do Google cung cấp. Nếu bạn có sẵn tài khoản Google rồi (Gmail chẳng hạn), bạn có thể sử dụng Google Webmaster Tools hoàn toàn miễn phí. Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra chỉ mục, cập nhật XML sitemaps, kiểm tra file robots.txt và nhiều tính năng hữu ích khác. Tất nhiên, ở đây, việc submit XML Sitemap là quan trọng nhất. Trên Joomla, sử dụng Xmap, đường dẫn của bạn sẽ có dạng:
http://www.websiteplaza.com.vn/component/option,com_xmap/lang,en/no_html,1/sitemap,1/view,xml/ Hãy thực hiện bạn nhé, và chỉ vài giờ sau thôi, bạn sẽ thấy mình trên Google - Surprised.

Bước 5. Tinh chỉnh file Robots.txt cho mục đích SEO

Trước hết chúng ta cùng xem qua sitemaps.org nói gì về file robots.txt:

 • You can specify the location of the Sitemap using a robots.txt file. To do this, simply add the following line including the full URL to the sitemap:
 • Sitemap: http://www.example.com/sitemap.xml
 • This directive is independent of the user-agent line, so it doesn't matter where you place it in your file. If you have a Sitemap index file, you can include the location of just that file. You don't need to list each individual Sitemap listed in the index file.
 • You can specify more than one Sitemap file per robots.txt file.
 • Do đó, để chỉ cho các Spiders biết về sitemap của bạn một cách nhanh nhất, hãy thêm dòng lệnh dưới đây vào file robots.txt (nằm ở thư mục root của web bạn): sitemap: http://www.joomlablogger.net/component/option,com_xmap/lang,en/no_html,1/sitemap,1/view,xml/ Ghi chú: Trong Joomla, bạn có thể tìm thấy liên kết sitemaps (HTML và XML) trong phần 'Options -> Preferences' của component Xmap.

  Bước 6. Kiểm tra kết quả đã được đánh chỉ mục (trên Google)

  Hãy gõ chuỗi ký tự tìm kiếm sau đây trên Google.com.vn: site:www.YOURDOMAIN.COM (thay thế YOURDOMAIN.COM bằng tên miền mà bạn muốn kiểm tra) Trong Yahoo, bạn đi đến địa chỉ http://siteexplorer.search.yahoo.com/ và tìm kiếm theo URL.

  Cuối cùng, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng: Bạn đã có cách và công cụ để đưa web của bạn lên các website tìm kiếm. Để web của bạn được đánh giá cao, bạn cần có những bài viết với nội dung tương đối, có chứa các từ khóa cần thiết để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu và "tìm đến bạn" dễ dàng hơn.

  www.WebsitePlaza.com.vn - Ghi rõ nguồn khi sao chép