Những thủ thuật SEO khiến website của bạn bị khóa

Trong thị trường hiện nay, tất cả mọi doanh nghiệp lớn nhỏ, mới cũ đều muốn tìm kiếm khách hàng, đối tác và những triển vọng nhằm gia tăng vị trí chủ đạo và nâng cao thương hiệu của mình, đưa nó đến những TOP đầu trong các bảng tìm kiếm .

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra bởi các doanh nghiệp và cá nhân:

  • Tại sao Website của tôi đang chạy tốt và có thứ hạng cao trên Google, nhưng bây giờ các từ khóa đều rớt hạng ?

  • Tôi không còn thấy bất kỳ kết quả nào của website trên Google nữa ?

  • Website của tôi bị chặn  mất tiêu rồi ?

  • ..........

Có hàng ngàn, hàng ngàn câu hỏi về vấn đề như vậy và cũng rất nhiều lý do website của bạn có thể bị chặn ngay cả khi bạn cảm thấy mình phát triển website hoàn toàn bình thường. Thật vậy Websiteplaza.com.vn cũng đã chứng kiến rất nhiều trường hợp tương tự như trên. Nhưng đa số nguyên nhân là do các webmaster quá “mong muốn” thứ hạng, đốt cháy giai đoạn để lên được top càng sớm càng tốt. Thực hiện các thủ thuật [[SEO]] không đúng quy định. Và nhiều lúc để lên được top nhanh chóng buộc họ phải sử dụng các thủ thuật đen để đẩy [[rank website]] lên cao. Tuy nhiên thay vì mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp nếu tuân thủ các quy tắc của Google, thì ngược lại họ làm cho sự việc ngày càng rắc rối hơn, không những gây hại cho chính bản thân web mình mà còn ảnh hưởng tới cả khách hàng.

 

Chính vì vậy, công việc quảng bá website không đơn giản, nó có thể biến bạn từ một người không phạm luật cũng trở nên nhầm lẫn, hủy hoại danh tiếng công ty và khiến website của bạn không những bị Gooble ngăn cấm mà còn gây ra hàng loạt những rắc rối liên quan đến pháp luật.  Website Plaza chúng tôi đã tìm hiểu một số thủ thuật mà bạn nên tránh để giúp bạn ngăn chặn những điều trên :

1) Link farms

Đây là cách xây dựng các đường link đến một website có sẵn không bình thường. Nó giống như đường link "giả". Ví dụ như bạn trao đổi với website hoàn toàn không liên quan, trao đổi với rất rất nhiều website. Chính vì vậy nó làm cho kết quả tìm kiếm không đúng.

2) Duplicate Content  

Những lỗi này rất thường hay gặp ở Webmaster:  

*  Nhiều Webmaster cố tình tạo ra các trang web với nội dung tương tự, thậm chí hoàn toàn giống trang gốc. Các trang này chỉ việc được trình bày theo nhiều cách khác nhau nhằm quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

*  Nhiều khi, trong cùng một trang Web, cùng một nội dung sẽ xuất hiện tại nhiều trang khác nhau (đường dẫn URL khác nha

Bởi thế nội dung trùng lặp làm lãng phí thời gian của các máy tìm kiếm và làm tốn băng thông máy chủ Web của bạn. Và đôi khi kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm lại không phải là phiên bản nội dung mà bạn muốn người dùng tiếp cận.

Thủ thuật này thường đi kèm với link farms (bởi vì nếu bạn tạo ra hàng ngàn site, bạn sẽ cần nội  dung để đăng trên các site đó vì thế công cụ tìm kiếm sẽ đưa chúng vào danh mục liên kết). Do đó, việc sao chép nội dung là vi phạm luật và hơn thế nữa Google có thể xác định được đâu mới là nội dung tự nhiên.

3) Mật độ từ khóa (Key Stuffing)

Bạn sử dụng từ khóa trong website của bạn quá nhiều. Điều này thật sự không những gây ảnh hưởng lên kết quả công cụ tìm kiếm mà còn làm nản lòng cả người xem.

4) Cloaking

Đây là kỹ xảo SEO nhằm hiển thị nội dung tìm kiếm khác so với người dùng thường.  Đối với thủ thuật này là chuyển nội dung cho công cụ tìm kiếm nhằm xếp hạng trên một giới hạn nào đó thay vì gửi nội dung khác cho người sử dụng thực sự.

Công cụ tìm kiếm phát hiện điều này khá dễ dàng. Khi bị phát hiện thì thủ thuật này là một trong những biện pháp đáng tin cậy nhất để cấm website hoạt động.Trong trường hợp bị phát hiện, trang Web liên quan sẽ bị cấm. Vì thế bạn không nên sử dụng kỹ thuật này. Hãy giả quyết vấn đề bằng cách kỹ thuật khác.

5) Sử dụng text ẩn

Đây  là thủ thuật  nhằm che giấu văn bản trên trang nhằm mục đích làm giàu từ khóa và nội dung trên trang web khiến cho công cụ tìm kiếm bị đánh lạc hướng , những người truy cập sẽ không thấy được những text ẩn ở trên trang web. Có rất nhiều cách để tạo ra hidden text.
Cố tình dùng các kỹ thuật html, javascript, css… để che dấu các đoạn văn bản có thể chứa từ khóa, với mục đích chính để làm giàu mật độ từ khóa trong trang.

6) Sử dụng các trang Doorway/ Gateway Pages

Đây là thủ thuật có thể gây ra các công cụ tìm kiếm để phát hiện các trang như là một trùng lặp và loại trừ nó ra khỏi danh sách công cụ tìm kiếm. Đôi khi doorway page là sao chép từ một trang thứ hạng cao, nhưng điều này .Có thể hiểu thủ thuật này như cloaking. Nó sao chép từ một trang thứ hạng cao, thay vì chuyển giao nội dung khác đến spiders, nhưng sau đó lại gửi tới người sử dụng một trang khác.

 

Ngoài ra còn rất nhiều thủ thuật khác nữa để nhằm đánh lừa. Tuy nhiên Google ngày càng được cải thiện hóa, tất cả những việc làm này sẽ khiến website bạn bị nguy hiểm thay vì nâng cao khả năng tìm kiếm cho website của bạn. Vì vậy:

Tuân thủ các điều luật của Google.  Hợp tác với công cụ tìm kiếm thay vì cố lợi dụng chúng là cách duy nhất giúp website bạn hoạt động hiệu quả trong tương lai.